Hầu hết những dòng sản phẩm màn hình led ngoài trời đều có những ưu điểm, sự ổn định trong quá trình sử dụng. Đây là dòng sản phẩm phù hợp cho việc quảng cáo ngoài trời và hiển thị thông tin tốt nhất. Thế nhưng, nếu sử dụng quá lâu thì màn hình hay gặp phải một vài hỏng hóng do ô nhiễm, môi trường xung quanh, nhiệt độ,… hoặc nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới màn hình trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy mà việc bảo trì thường xuyên là điều cần thiết. Hôm nay, SKVLED xin chia sẻ với bạn cách bảo trì màn hình led như thế nào là đúng cách.

Kiểm tra hàng ngày

Kiểm tra hàng ngày” là cuộc tiến hành kiểm tra định kỳ, kiểm tra các thành phần thiết bị liên quan để tìm ra những sự cố có tấm module màn hình đang gặp phải để xử lý một cách hiệu quả và an toàn.

4 bước kiểm tra cần phải thực hiện

+ Bước 1: Đầu tiên kiểm tra các bộ phận bên trong và các khung đằng sau tấm module.

Bạn cần phải kiểm tra xem mạch điều khiển IC có ổn định hay an toàn không. Các bộ phận gần đó có gặp phải tình trạng hư hỏng do thời tiết hàng ngày, mạch IC có bị rỉ sét hay không. Nếu gặp vấn đề thì cần phải xử lý chúng nhanh chóng và kịp thời để không ảnh hưởng tới chất lượng màn hình.

Bên cạnh đó, màn hình led là thiết bị sử dụng năng lượng lớn, sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Chính vì thế mà có nhiều điểm không tốt ngăn cản quá trình sử dụng, các dây điện kết với mạch rất dễ bị lỏng do nóng hoặc lạnh (phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết). Hơn nữa, các điểm đầu dây dẫn sau nhiều ngày sử dụng rất dễ kết nối không đúng vị trí ban đầu.

Chưa kể, tấm module led được làm từ nhựa nên quá trình sử dụng có thể thay đổi nhiệt độ dẫn đến việc ăn mòn độ ẩm, từ đó dẫn tới việc hỏng hóc thiết bị. Bởi vậy, các đầu nối dây màn hình cần phải được kiểm tra thường xuyên. Thế nhưng trong quá trình lắp đặt màn hình led không nên vặn quá chặt để đảm bảo tính hiệu quả của các tấm module.

+ Bước 2: Kiểm tra các thiết bị chống sét:

Tiếp theo các bạn nên kiểm tra các cột chống sét và các dây dẫn thường xuyên, nhất là sau những đợt gặp phải bão. Nếu hỏng hóng thì bạn nên thay thế.

+ Bước 3: Kiểm tra hệ thống card điều khiển:

Việc kiểm tra hệ thống card điều khiển sẽ đảm bảo quá trình vận hành ổn định. Việc kiểm tra này cũng được chuyên gia LEDCBM nhắc nhở khách hàng khi sử dụng sản phẩm để không gặp phải các tình huống bất ngờ.

+ Bước 4: Kiểm tra hệ thống nguồn:

Cuối cùng là bạn hãy kiểm tra việc kết nối nguồn tới màn hình xem có rò rỉ hay lỏng dây không. Để an toàn cho thiết bị việc kết nối của bộ nguồn phải được ổn định đảm bảo. Việc kiểm tra bộ nguồn thường xuyên giúp việc tránh hư hỏng không cân thiết.

Bảo trì màn hình bằng cách làm sạch tấm module hiển thị

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng thì các tấm module hiển thị chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, có rất nhiều yếu tố khách quan để nói tới vấn đề này. Mỗi một tác nhân cũng khiến cho tấm module hiển thị gặp phải một vấn đề nào đó.

Tại thời điểm này, các bạn nên tiến hành kiểm tra xem các tấm module có gặp phải tình trạng gì hay không như: bề mặt giữa các tấm có nhiễm bẩn không nhằm mục đích loại bỏ ảnh hưởng của bụi bẩn cản trở quá trình hiển thị hình ảnh, bề mặt màn hình có xuất hiện các vết nứt không, dây cáp nguồn có gặp phải vấn đề gì trong quá trình sử dụng.

Mặc dù, màn hình led là một sản phẩm công nghệ cao với nhiều tính năng, được đảm bảo bởi nhiều yếu tố, thế nhưng việc kiểm tra tình trạng của màn hình và tiến hành bảo trì là công việc rất cần thiết để đảm bảo tuổi thọ màn hình không bị giảm quá nhiều sau một thời gian dài sử dụng.

Làm sạch các tấm module là công việc rất khó khăn và đòi hỏi phải có chuyên gia trong lĩnh vực này. Với màn hình quảng cáo cỡ lớn thì phương pháp đơn giản không thể làm sạch được, bởi vậy trong trường hợp này các chuyên gia sẽ sử dụng dây treo để đưa mình lên cao rồi tháo bề mặt của tấm module và vệ sinh cẩn thận. Với mỗi loại màn hình khác nhau thì sử dụng chất làm sạch cũng khác nhau, hơn nữa cũng tùy thuộc vào mức độ bám bụi của màn hình gặp phải.

Trong quá trình làm sạch màn hình thì các chuyên gia cũng khuyên nên sử dụng thêm công cụ hỗ trợ như mặt nạ, găng tay, áo bảo hộ, thắt lưng bảo hộ,…

Những lưu ý trước khi chuẩn bị bảo trì màn hình

+ Ngắt kết nồi nguồn điện với thiết bị.

+ Lựa chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp như nước cất có độ tinh khiết cao, dung dịch lỏng chống tĩnh điện,…

Hướng dẫn cách bảo trì màn hình led

+ Bước 1: Loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt các tấm module màn hình.

+ Bước 2: Rửa các tấm module bằng nước, các bạn đừng lo lắng bởi các tấm module được thiết kế chống nước với tiêu chuẩn IP65 nên không phải lo lắng. Tiếp theo xịt một ít dung dịch tẩy rửa lên tấm vải rồi nhẹ nhàng lau trên module led (hoặc có thể sử dụng bàn chải để làm việc này nhưng cần phải lưu ý là không được quẹt quá mạnh sẽ làm hư hỏng tới các bóng led)

+ Bước 3: Sau khi vệ sinh bằng dung dịch xong thì tiến hành sấy khô. Sử dụng máy hút bụi để hút hết các dấu nước còn tồn lại trên màn hình đảm bảo không còn bụi bám vào nữa.